Hướng dẫn cách đeo và tháo lens

 17 October, 2022

Đối với các bạn cận loạn hay viễn thị, việc lúc nào cũng mang theo một cặp kính dày cộm dễ khiến chúng ta cảm thấy bất tiện, rườm rà. Trong nhiều trường hợp cần làm đẹp để tham gia các buổi dự tiệc, vui chơi thì cặp kính này lại vô tình trở thành một khách mời bất đắc dĩ.

Bạn muốn đeo lens nhưng chưa biết cách đeo lens như thế nào là đúng cách? Xem video bên dưới để quá trình đeo và tháo lens không còn là “rào cản” khiến bạn lăn tăn khi lựa chọn lens là giải pháp cho đôi mắt bạn sáng khỏe!

Video hướng dẫn cách đeo kính áp tròng dễ nhất

1. Dụng cụ đeo kính áp tròng

Khi mua lens 3 tháng tại CARAS.E, bạn sẽ được tặng kèm bộ dụng cụ đeo kính áp tròng bao gồm:

 • Khay đựng lens
 • Nhíp gắp và gắn lens

Ngoài ra, để đủ trọn bộ dụng cụ đeo kính áp tròng, bạn nên sử dụng thêm 2 loại dung dịch này nữa nhé!

 • Dung dịch ngâm rửa chuyên dụng cho lens
 • Nhỏ mắt chuyên dụng cho lens
Bộ dụng cụ đeo kính áp tròng của CARAS.E

Việc sở hữu bộ dụng cụ đeo lens này rất có lợi cho các bạn thường xuyên di chuyển và có tính chất công việc cần đeo lens cả ngày dài. Các bộ kính áp tròng mới luôn được bảo quản sẵn trong các lọ thủy tinh có đậy nắp và niêm phong kỹ càng.

Đối với lens mới nguyên seal, bạn nên ngâm lens từ 6 – 8 tiếng trước khi sử dụng trong dung dịch ngâm.

Lưu ý: Không sử dụng lại phần dung dịch có sẵn trong lọ đựng lens bạn nhé! Hãy dùng dung dịch ngâm kính áp tròng mới để đảm bảo vệ sinh cho cặp lens của bạn.

#Bước 1: Mở seal lọ hoặc vỉ lens

Đối với Lọ lens:

 • Đặt ngón tay cái vào nắp từ vị trí mũi tên
 • Dùng lực ngón tay bẩy nắp hướng lên theo chiều mũi tên
 • Cẩn thận gỡ nắp nhôm (chú ý cẩn thận ở bước này để tránh bị xước tay nha)
 • Tháo phần nắp cao su ra
 • Dùng cây dụng cụ để lấy lens ra khỏi lọ (chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm xước hoặc rách lens)

Đối với Vỉ lens:

 • Giữ chặt lớp nhựa
 • Kéo lớp vỏ ra theo chiều mũi tên

#Bước 2. Dùng nhíp nhẹ nhàng gắp lens ra

#Bước 3: Đặt lens vào khay

#Bước 4: Đổ dung dịch ngâm lens vào ngập hẳn lens

#Bước 5: Ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng

#Bước 6: Đổ bỏ phần dung dịch bảo quản trong lọ, vỉ lens

2. Hướng dẫn cách đeo kính áp tròng an toàn

2.1 Vệ sinh tay thật sạch

Điều quan trọng trước tiên là rửa tay thật sạch với nước trước khi dùng kính áp tròng, bạn có thể sử dụng thêm xà phòng nếu cần.

Tuy nhiên việc này dễ dẫn đến trường hợp không rửa sạch các chất tẩy rửa sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng việc tay còn xà phòng và chạm vào mắt, gây kích ứng. Vì thế nên tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng nước máy thông thường.

2.2 Vệ sinh lens bằng nước ngâm lens

Co lòng bàn tay lại tạo thành một cái chén và đặt lens vào giữa, nhỏ một vài giọt dung dịch ngâm ngâm lens vào.

Dùng phần thịt ngón tay của bàn tay còn lại massage thật nhẹ nhàng lên lens theo chiều vòng tròn. Lưu ý không dùng móng tay vì có thể làm rách lens.

Sử dụng nước ngâm kính chuyên dụng để vệ sinh, làm sạch cũng như làm ẩm kính áp tròng. Việc vệ sinh kính áp tròng trước khi đeo rất quan trọng. Vì nó sẽ giúp bạn bảo vệ được cặp kính cũng như đôi mắt của bạn tránh khỏi việc bị nhiễm khuẩn khi mang.

Lưu ý: Nên ngâm lens trong vòng 6 – 8 tiếng trước khi sử dụng để lens được mềm và sạch hơn trước khi sử dụng.

2.3 Chọn đúng chiều lens

Bạn cần phân biệt mặt đúng trước khi đeo kính áp tròng. Việc đeo kính áp tròng ngược sẽ khiến mắt cảm thấy khó chịu và có thể gây đỏ mắt vì bị cộm.

 • Lens đúng chiều sẽ giống hình cái tô: Rìa lens hướng lên trên. 
 • Lens ngược chiều sẽ giống hình cái đĩa: Rìa lens hướng ra 2 bên.

2.4 Các bước đeo lens

 • Nhìn thẳng vào gương, mắt mở to
 • Đặt kính lên đầu ngón tay trỏ tay thuận
 • Dùng ngón giữa kéo nhẹ mi dưới xuống và cố định, sau đó dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa của tay còn lại kéo và cố định mí trên.
 • Ngước mắt lên phía trên rồi nhẹ nhàng đặt lens vào, hạn chế chớp mắt trong lúc này.
 • Khi lens đã nằm bên trong mắt rồi thì bạn nhắm và chớp nhẹ mắt vài lần để kính di chuyển vào đúng tâm của tròng mắt

*Lưu ý: Nếu như kính của bạn không tự di chuyển vào tâm của mắt thì bạn hãy nhắm mắt lại, sau đó dùng ngón trỏ xoa và di chuyển nhẹ nhàng thành vòng tròn trên mi mắt để kính di chuyển vào đúng vị trí. Nếu gặp khó khăn khi áp lens vào mắt, thì nên nhỏ mắt trước khi đeo lens.

2.5 Nhỏ mắt thường xuyên

Sau khi hoàn thành các bước đeo lens bạn nhớ sử dụng nhỏ mắt chuyên dụng cho lens để sát khuẩn và để cấp ẩm cho lens đeo luôn được êm ái.

Bạn nên nhỏ mắt thường xuyên trong quá trình đeo lens để mắt luôn được cấp ẩm an toàn. Tần suất được cái bác sĩ khuyên là nhỏ mắt 2-4h/lần tuỳ vào độ khô của mắt.

3. Hướng dẫn cách tháo kính áp tròng dễ dàng

Cách lấy kính áp tròng ra khỏi mắt cũng quan trọng giống như việc đeo kính áp tròng vậy. Bạn cần phải thực hiện tuần tự theo các bước sau để bảo vệ cặp kính cũng như đôi mắt của mình thật tốt.

3.1 Vệ sinh tay sạch sẽ

Điều quan trọng trước tiên là rửa tay thật sạch với nước trước khi dùng kính áp tròng, bạn có thể sử dụng thêm xà phòng nếu cần.

Lưu ý là bạn phải rửa tay lại bằng nước cho sạch xà phòng để tránh gây ra hiện tượng việc tay còn xà phòng và chạm vào mắt, gây kích ứng.

Trước khi thực hiện việc lấy kính áp tròng ra khỏi mắt, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã rửa tay sạch sẽ và lau khô lại bằng giấy hoặc khăn bông.

3.2 Các bước tháo lens

 • Dùng 2 ngón giữa cố định 2 mí mắt
 • Dùng ngón trỏ di chuyển kính về phía đuôi mắt để chuẩn bị lấy kính ra
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ để lấy kính ra

3.3 Bảo quản lens trong khay

Đổ dung dung dịch ngâm kính mới vào khay bảo quản kính.

Đặt ngay lens vào khay chứa dung dịch nước ngâm để bảo quản, đóng nắp thật chắc chắn và cất khay kính đi.

*Lưu ý: Khi không sử dụng lens trong thời gian dài, bạn vẫn phải thay nước ngâm trong khay 1 lần ít nhất mỗi 3 ngày.

4. Lưu ý cách sử dụng kính áp tròng lần đầu

Những lưu ý cần thiết đối với những bạn sử dụng kính áp tròng lần đầu:

 • Cắt móng tay gọn gàng, sạch sẽ. Vì trong móng tay có chứa nhiều vi khuẩn và tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với cả kính và mắt. Thế nên bạn cần phải đảm bảo việc vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành đeo kính.
 • Lưu ý dùng nước nhỏ mắt hỗ trợ thường xuyên, các loại thuốc nhỏ mắt dành riêng cho người đeo kính áp tròng thường sẽ cung cấp độ ẩm cho mắt nhiều hơn. Nên nhỏ trước, trong và cả sau khi đeo để hỗ trợ mắt bạn không bị khô.
 • Không đeo kính áp tròng qua đêm, đây là việc tuyệt đối không được xảy ra.
 • Trước khi đeo nên rửa lại lần nữa bằng dung dịch rửa kính. Nguyên nhân là dung dịch ngâm kính sẽ tẩy các chất bẩn có trong kính. Vì thế để đảm bảo mặt vệ sinh cho cặp kính của bạn bạn nên ngâm rửa lại lần nữa.
 • Đeo thêm kính gọng khi ra đường để bảo vệ mắt được tốt hơn và bảo vệ cặp kính của bạn khỏi việc dính phải bụi bẩn, xước kính…

Lưu ý: Cách sử dụng kính áp tròng cận thị cũng tương tự kính áp tròng nói chung, bạn cần ghi nhớ kỹ các lưu ý ở trên để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe nhé!

5. Thời gian mang kính áp tròng hợp lý

Thời gian đeo lens tối đa chỉ nên ở khoảng 5-8 giờ/ngày. Nếu bạn đeo lens quá lâu sẽ dễ khiến mắt bị tổn thương cũng như làm cho cặp kính của bạn giảm tuổi thọ xuống.

Tuy nhiên nếu đó là trường hợp không thể khác được khi bạn cần tăng ca, đi học, đi làm cả ngày thì hãy tranh thủ thời gian nghỉ trưa để tháo lens và ngâm vào trong dung dịch rửa kính mới đã được cho vào khay trong khoảng 30-60′ rồi sau đó đeo lại vào mắt.

Lens thường chia thành 2 loại là 1 ngày hoặc dài ngày (2 tuần, 1 tháng, 3 tháng…).

Nếu mắt của bạn quá nhạy cảm hoặc sợ không quen thì hãy sử dụng lens 1 ngày, bạn có thể sử dụng 8-12h/ ngày sau đó bỏ đi.

Tuy nhiên đây chỉ là thời gian sử dụng đối với các cặp lens dành cho bạn có tật khúc xạ ở mắt. Với những cặp lens thời trang chỉ nên ưu tiên sử dụng tối đa 8h/ngày.

Tuy một số dòng lens cao cấp có thời gian đeo rất dài, nhưng bạn vẫn nên tháo và ngâm lens trong khay từ 30 – 60 phút cho mỗi 4 – 6 giờ đeo lens để đảm bảo sức khoẻ cho mắt tốt nhất nhé.

6. Tổng kết

Vậy là bạn đã biết được cách đeo kính áp tròng đúng cách rồi nhỉ? Đơn giản phải không nào?

Việc lựa chọn và xem hướng dẫn sử dụng kính áp tròng rất quan trọng nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng thử. Nếu bạn còn đắn đo không biết mua kính áp tròng ở đâu tốt tphcm thì hãy đến ngay cơ sở CARAS.E nhé.

 • Showroom 1: 619 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
 • Showroom 2: 350C Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Showroom 3: Số 02 Phố Huế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Uống nhầm một ánh mắt – cơn say theo cả đời” nên vì thế những sản phẩm dành cho mắt luôn nhận được sự quan tâm không nhỏ. Một đôi mắt khỏe là một đôi mắt được chăm sóc và đầu tư xứng đáng. Nếu có cơ hội thì bạn thử trải nghiệm lens cao cấp của nhà CARAS.E nhé!